Độc Đáo Với Ấm Trà Tetsubin Của Nhật - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Độc Đáo Với Ấm Trà Tetsubin Của Nhật - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Độc Đáo Với Ấm Trà Tetsubin Của Nhật - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Độc Đáo Với Ấm Trà Tetsubin Của Nhật - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Độc Đáo Với Ấm Trà Tetsubin Của Nhật - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Độc Đáo Với Ấm Trà Tetsubin Của Nhật - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Scroll top

bàn tròn thưởng ngoạn

Liên kết

Tỉ giá

Tỷ giá ngoại tệ Vietcombank ngày :


Thành phố Loại vàng Giá bán Giá mua

Độc Đáo Với Ấm Trà Tetsubin Của Nhật

21-07-2019

Độc Đáo Với Ấm Trà Tetsubin Của Nhật

 
 
Tetsubin (鉄 瓶) là các loại đun bằng gang của Nhật với vòi rót, nắp đậy và tay cầm trên đỉnh, dùng để đun sôi và đổ nước nóng cho mục đích uống, chẳng hạn như pha trà. Người ta sử dụng tên Tetsubin cho ấm trà và đây là một trong những ấm trà vô cùng phổ biến được sử dụng rộng rãi ở Nhật. Chắc hẳn ai cũng biết rằng Nhật Bản là quốc gia có số lượng người uống trà mỗi ngày nhiều, họ có cả văn hóa uống trà, cho nên các loại ấm trà, bình pha trà đều được làm công phu và được nhiều người nhắc tới.
 
Tetsubin có thể được tìm thấy trong nhiều màu sắc với thiết kế khác nhau và các mô hình như màu đỏ này có các biểu tượng miêu tả mỗi bốn mùa cho may mắn
Nguồn gốc lịch sử của tetsubin là không chắc chắn. Ít nhất một nguồn tin độc quyền của Nhật Bản phát biểu rằng nó được phát triển từ nồi đun nước có vòi phun và được quản lý gọi là tedorigama đã được sử dụng trong chanoyu trong thời đại Sen no Rikyū (1522-91). Trong thế kỷ 19, truyền trà trở nên phổ biến hơn và tetsubin được xem xét chủ yếu là các biểu tượng trạng thái thay vì các mặt hàng bếp chức năng.
 
Ảnh 1. Ấm trà Tetsubin Nhật Bản dần trở nên phổ biến
 
Bên ngoài Nhật Bản, một biến thể thường thấy là một ấm trà bằng gang đúc ra bên ngoài giống như một tetsubin. Loại ấm trà này được tráng bằng men ở bên trong để làm cho trà trở nên thực tế hơn mặc dù nó không thể được sử dụng để đun nóng nước vì nó có thể phá vỡ lớp phủ tráng men. Ở phía tây, những ấm trà này thường được gọi là tetsubin, mặc dù người Nhật gọi chúng là "tetsu kyūsu" (鉄 急 須), hoặc ấm trà sắt, để tạo sự khác biệt từ bình đun nước. Ấm đun gang thường đi kèm với bộ lọc trà phù hợp với bên trong.
 
Cách thức sử dụng và lợi ích
 
Tetsubin có nghĩa là cho nước sôi . Sử dụng nước đun sôi từ tetsubin để pha trà , hương vị của trà , đặc biệt là cường độ của các hương vị sau khi các thay đổi trà . Nếu bạn chưa bao giờ nước đun sôi trong một Tetsubin nếm thử trước , bạn không nghi ngờ gì , về để trải nghiệm những hương vị của nước khi bạn đã bao giờ tưởng tượng nó có thể được.
Các nước đun sôi trong một tetsubin là không chỉ thích hợp cho việc chuẩn bị trà . Nó có thể được sử dụng như nước uống đơn giản ; như nước đối với việc xây cà phê ; hoặc thậm chí là nước trong súp làm hoặc các sản phẩm thương mại như Cup O’Noodles . Như bạn sẽ thấy, hương vị của các nước sản xuất trong một Tetsubin độc đáo so với nước đun sôi trong bất kỳ thiết bị nấu ăn thông thường khác .
Cấu trúc hóa học của nước là một phần của khóa giải thích cách thay nước khi đun sôi trong một Tetsubin. Các phân tử nước (H2O) bao gồm hai yếu tố, hydro (+) và ôxy (-) Những yếu tố mang cả ái lực điện tích cực và tiêu cực hoặc các khoản phí, giống như một nam châm.. Điều này được gọi là lưỡng cực trong Hóa học. Các điện tích bằng nhau, mà tồn tại trên cả oxy và hydro, gây ra các phân tử nước không ngừng quay khi ở trạng thái lỏng. Nếu họ ngừng quay, sau đó nước sẽ trở thành băng. Cường độ biến của liên kết hydro cho phép các hương vị và kết cấu của nước thay đổi tùy thuộc vào các công cụ sử dụng khi đun sôi. Ví dụ, nếu không có hàm lượng khoáng chất trong các dụng cụ sử dụng để đun sôi nước, ví dụ, một cốc thủy tinh vô trùng, các điện tích dương và âm của các yếu tố của các phân tử nước sẽ chỉ đơn giản là được thu hút vào nhau và hình thành mạng lưới của họ hoặc phân tử thông qua liên kết hydro của họ. Những trái phiếu cho nước nó đặc trưng độ nhớt và sức căng bề mặt, nhưng một hương vị đồng bằng hoặc phẳng. Tuy nhiên, khi các khoáng chất tồn tại trong các dụng cụ sử dụng để đun sôi nước, ví dụ, các Tetsubin, các yếu tố của các phân tử nước được thu hút vào các khoáng chất từ ​​Tetsubin thay thế. Trong thực tế, mối quan hệ của các phân tử nước với một số loại khoáng sản ở Tetsubin là mạnh hơn những tồn tại giữa các phân tử nước mình. Khoáng chất và các phân tử nước hình thành liên kết ổn định hơn. Điều này thu hút mạnh mẽ hơn giữa các khoáng chất và các phân tử nước cũng làm tăng độ nhớt và sức căng bề mặt của nước. Điều này ảnh hưởng nhận thức của chúng ta về hương vị và kết cấu của chính nước đó, và quan trọng nhất, vị giác của chúng ta có thể cảm thấy hương vị, và một hương vị mà vẫn còn trong miệng của chúng ta nhờ sự hấp dẫn mạnh mẽ hơn của các liên kết hydro và các ion kim loại của Tetsubin.
 
Sự hiện diện của các khoáng chất cũng ảnh hưởng đến độ sâu của hương vị của nước. Khoáng sản thu hút hương vị sản xuất các chất dễ bay hơi và hình thành liên kết hydro mạnh mẽ hơn trong nước. Mạnh mẽ hơn các liên kết hydro, tốc độ bay hơi của các chất dễ bay hơi như vậy sẽ trở thành. Theo kết quả của sự bốc hơi chậm, chúng tôi cảm thấy một hương vị kéo dài sâu hơn và lâu hơn trong miệng của chúng tôi.
 
Ảnh 2. Kyusu - tên một loại ấm được làm từ Tetsubin. Phần lớn Kyusu được làm từ gốm
 
 
 
Có rất nhiều loại ấm trà khác nhau với nhiều kiểu dáng kích thước khác nhau ở Nhật, và một số trong chúng là được làm từ Tetsubin, ví dụ ở đây có Iwate-ken  tetsubin (ấm trà bằng gang) là một trong những sản phẩm phổ biến nhất,và nó rất tốt. Hình dạng "làm tổ hoặc trứng" cân bằng hoàn hảo của nó làm cho trà tràn ngập niềm vui tuyệt đối - một sự bổ sung trang trí đẹp cho bất kỳ căn nhà nào. Một loại của ấm trà cũng được làm từ Tetsubin là Kyusu, Kyusu thường được làm bằng gốm có túi lọc bên trong ấm trà, đây là một loại ấm trà bằng gốm tương đối kích cỡ nhỏ, có hoa văn trang trí bên trên rất đẹp và thanh lịch, nhẹ nhàng 
 
Điều giúp làm cho tetsubin thật sự đặc biệt này là nắp đậy bằng gỗ độc đáo của nó, mang lại nét duyên dáng hiện đại cho sản phẩm. Bên trong ấm trà được tráng men, giúp ngăn ngừa rỉ sét, cộng thêm một giỏ đựng đồ hộp bằng thép không gỉ có thể tháo rời để pha trà yêu thích của bạn một cách dễ dàng. Bộ ba sắt kết hợp (sắt) cũng được bao gồm, không chỉ phục vụ như một cái ghế đẹp trai, mà còn giúp ấm trà giữ nhiệt tốt.
 
Điều này TETSUBIN (TETSU có nghĩa là "sắt" và BIN có nghĩa là "nồi" hoặc "tàu") đã được thực hiện ở phía bắc Iwate-ken, một khu vực được coi là sản xuất đồ sắt tốt nhất tại Nhật Bản. Ironware được làm tại Iwate được gọi là Nambu-tekki và được ca ngợi trên toàn thế giới vì vẻ đẹp, sức mạnh và chất lượng tuyệt vời của nó.

COPYRIGHT BY ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Facebook chat