MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHỮNG BỨC TRANH TRONG PHIÊN - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHỮNG BỨC TRANH TRONG PHIÊN - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHỮNG BỨC TRANH TRONG PHIÊN - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHỮNG BỨC TRANH TRONG PHIÊN - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHỮNG BỨC TRANH TRONG PHIÊN - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHỮNG BỨC TRANH TRONG PHIÊN - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Scroll top

bàn tròn thưởng ngoạn

Liên kết

Tỉ giá

Tỷ giá ngoại tệ Vietcombank ngày :


Thành phố Loại vàng Giá bán Giá mua

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHỮNG BỨC TRANH TRONG PHIÊN

04-12-2021
MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHỮNG BỨC TRANH TRONG PHIÊN "HỌA SĨ CHÂU Á - TÁC PHẨM QUAN TRỌNG" CỦA NHÀ ĐẤU GIÁ AGUTTES...
Ngày mai 29.11.2021, lúc 14h30 (giờ Pháp) sẽ diễn ra phiên đấu mang tên "HỌA SĨ CHÂU Á - TÁC PHẨM QUAN TRỌNG" của NĐG Aguttes. Đây là một trong những phiên đấu giá được mong chờ của người yêu nghệ thuật với một trong những NĐG uy tín nhất về nghệ thuật Việt Nam. Bà Charlotte, giám đốc Nghệ thuật - chuyên gia tư vấn cấp cao của Aguttes luôn có những bước đi chắc chắn, vững mạnh, tin cậy trong việc xây dựng thương hiệu cũng như uy tín của Aguttes trong các phiên đấu giá.
Trong phiên đấu ngày mai, sẽ có những bức tranh tiêu điểm mà Aguttes muốn nhắm tới ở lot 16 - tranh của Phạm Hậu, lot 17 - tranh của Lê Phổ, lot 19 - tranh của Lương Xuân Nhị.
Trên thực tế, tranh Phạm Hậu và Lê Phổ với những bức tranh đẹp, kinh điển rất được ưa chuộng, yêu mến, đã vượt ngưỡng triệu usd từ lâu. Ngày hôm qua ở NĐG Bonhams, bức tranh có xuất xứ hoàng gia "Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long" của Phạm Hậu đã đạt mức 1,25 triệu usd (theo thông tin riêng, không phải người Việt mua). Vậy, với bức sơn mài "Paysage aux jonques", kích thước 105,6x200cm quý giá của Phạm Hậu (tranh đã được in trong sách "Họa sĩ Phạm Hậu"- NXBMT 2019) được đấu vào ngày mai với mức giá khởi điểm 350-500k euro được Aguttes kỳ vọng cán qua mốc triệu usd. Mức giá ấy cũng không quá khó khăn để đạt được, bởi 1 triệu usd với những bức tranh tương tự như thế này của Phạm Hậu hiện tại là không khó. Điều khiến Tạp chí có băn khoăn chút ít là những bức tranh của Phạm Hậu khá tương đồng về chất liệu, về tạo hình, về kích thước, về chủ đề được đấu liên tiếp gần nhau sẽ khiến các nhà sưu tập ít cảm hứng hơn khi gõ búa chăng?
Bức lụa "Jeune femme au lotus et à l'éventail - Thiếu nữ cầm hoa sen và quạt", kích thước 34,2x24,8cm của Lê Phổ với mức giá khởi điểm 150-200k euro với tạo hình phụ nữ mẫu mực, đặc trưng riêng của Lê Phổ, có thể sẽ đạt gấp đôi mức khởi điểm nhưng sẽ khó vượt cao hơn nữa như một số tranh cùng chủ đề bởi tranh có kích thước vừa phải và không quá gây ấn tượng hoài niệm, thương nhớ như "Hoài cố hương" ...
Bức tranh Tạp chí chú ý và có thiện cảm nhất trong phiên thuộc về một tác phẩm của Alix Aymé. Bức tranh sơn dầu "Portrait de Thi Ba- Chân dung Thị Ba", 1935, kích thước 80x61cm với hình ảnh một thiếu nữ trầm buồn đang ngồi trên ghế với đôi mắt nhìn xuống đầy tâm trạng. Toàn cảnh là một không khí không vui vẻ, hân hoan, ấm áp nhưng nó gợi lên những tâm tư buồn bã sâu lắng nào đó mà trong cuộc đời chúng ta ai cũng có lúc như vậy. Sắc nóng mạnh mẽ và những hoa văn trang trí đặc trưng của ngôn ngữ tạo hình Alix gây ấn tượng thị giác mạnh. Nhìn cô gái, chúng ta có cảm giác yêu thương và đồng cảm. Mức giá khởi điểm 180-220k euro khá vừa phải với giá mua hiện tại, trong phiên tranh sẽ đạt mức giá cao hơn nhưng khó lòng đạt mức giá gấp đôi hoặc cao hơn nữa.
Trên đây là một vài suy nghĩ mà Tạp chí chia sẻ sau khi cân nhắc về thời thế hiện tại. Hy vọng ngày mai các bức tranh Việt sẽ đạt mức ngoài mong đợi, vượt xa mức giá mà Tạp chí "võ đoán". Chúng ta cũng cảm ơn nhờ các cuộc đấu giá như thế này mà chúng ta được ngắm những bức tranh đẹp thời xưa của các danh họa mà lâu nay chỉ được thấy "phong thanh" trong các tư liệu cũ...
(Hoàng Anh)
LÊ PHỔ (1907-2001) Thiếu nữ cầm hoa sen và quạt. Lụa. 34,2x24,8cm
 
LÊ PHỔ (1907-2001) Tinh vật hoa. Lụa. 50x50cm
 
ALIX AYMÉ (1894-1989) Chân dung Thị Ba. 1935. 80x61cm
 
PHẠM HẬU (1903-1995) Làng quê. Sơn mài. 110,5x164cm
 
PHẠM HẬU (1903-1995) Phong cảnh. Sơn mài. 105,6x200cm

COPYRIGHT BY ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Facebook chat