Nguyên-Long Tuyền diêu âm vang một thuở! - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Nguyên-Long Tuyền diêu âm vang một thuở! - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Nguyên-Long Tuyền diêu âm vang một thuở! - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Nguyên-Long Tuyền diêu âm vang một thuở! - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Nguyên-Long Tuyền diêu âm vang một thuở! - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Nguyên-Long Tuyền diêu âm vang một thuở! - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Scroll top

bàn tròn thưởng ngoạn

Liên kết

Tỉ giá

Tỷ giá ngoại tệ Vietcombank ngày :


Thành phố Loại vàng Giá bán Giá mua

Nguyên-Long Tuyền diêu âm vang một thuở!

23-12-2018

Nhà Nguyên(1279-1368)do người Mông Cổ thành lập,đất đai rộng lớn trải dài từ Á sang Âu,sự giao thương mậu dịch bành trướng rất xa.Các lò gốm Long Tuyền,Từ Châu,Quân Châu...đua nhau tấp nập sản xuất,đồ quý đẹp xuất hiện cũng nhiều nhưng ấn tượng hơn cả là sự tinh xảo và khéo léo của chiếc dĩa sứ chạm khắc hình rồng men Long Tuyền.

 

Dĩa có kích thước lớn,cạnh gấp, miệng mở, bụng nông,họa tiết trang trí lộ ra ở đáy đĩa. Hình dạng hùng vỹ và cốt gốm nặng. Lớp men có màu xanh vàng và hình rồng  dưới lớp men dày có thể nhìn thấy rõ. Cơ thể rồng được phối hợp hài hòa, đầu dài và phẳng, mắt đẹp, sừng của rồng kéo dài đến phía sau não, vây lưng dày đặc, cổ rồng thon và cong, có bốn  móng vuốt mạnh mẽ. Vảy rồng là vảy cá. Toàn bộ toát lên cảm xúc mãnh liệt và thanh tao. 

Long Tuyền diêu thuộc huyện Long Tuyền, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Lò Long Tuyền nổi lửa vào đầu triều đại Bắc Tống và bước vào thời hoàng kim vào giữa và cuối triều đại Nam Tống. Vào thời nhà Nguyên, với sự mở rộng của Đế quốc Mông Cổ, nhu cầu về các sản phẩm sứ Long Tuyền ở các nước châu Á và châu Âu tăng lên, tạo cơ hội cho việc sản xuất và xuất khẩu men ngọc Long Tuyền. Để thích ứng với văn hóa ngoại bang và các yêu cầu thẩm mỹ, gốm Long Tuyền rất to lớn vào thời điểm này,lớp men dày bóng. Dĩa sứ dáng vẻ tự nhiên, trang trí đẹp, men sáng, kích thước lớn, men dày, tất cả phù hợp với đặc điểm của lò Long Tuyền, là một loại men lò nung Long Tuyền điển hình trong triều đại Nguyên.


Vào thời nhà Nguyên, lò Long Tuyền không chỉ giữ lại các chủ đề văn hóa truyền thống của Trung Quốc, mà còn điều chỉnh các mẫu trang trí ở một mức độ nhất định theo nhu cầu của nhu cầu của người nước ngoài . Tuy nhiên, các kỹ thuật trang trí vẫn dựa trên các chuẩn mực: khắc, vẽ, dán và in. Con rồng trên đĩa sứ được chạm khắc hình rồng trước, sau đó gắn vào đáy đĩa, sau phủ bằng men xanh. Mô hình rồng hình thành rất sống động,khiến nó nổi lên khỏi đáy của dĩa sứ,có vẻ đẹp nghệ thuật thanh thoát.Các họa tiết khắc trên dĩa sứ được làm mềm mại bằng các công cụ bằng tre  để tăng hiệu ứng bóng và làm nổi bật độ dày của đường nét.Tạo cảm giác khác biệt và ba chiều, lớp men dày bóng sáng, cho thấy các sắc thái tối và sáng khác nhau của các họa tiết, sự nổi bật của con rồng chạm nổi và phần bóng mờ của đám mây tương ứng với nhau, bổ sung cho nhau.Long châu,đám mây bao quanh con rồng hợp lại thành biểu tương''Long Hý châu"biểu trưng cho vương quyền,địa vị tối cao của triều đại nhà Nguyên xưa.

 

 

ST

 

 

 


COPYRIGHT BY ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Facebook chat