Tranh Lê Phổ bán giá 2,37 triệu USD - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Tranh Lê Phổ bán giá 2,37 triệu USD - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Tranh Lê Phổ bán giá 2,37 triệu USD - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Tranh Lê Phổ bán giá 2,37 triệu USD - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Tranh Lê Phổ bán giá 2,37 triệu USD - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Tranh Lê Phổ bán giá 2,37 triệu USD - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Scroll top

bàn tròn thưởng ngoạn

Liên kết

Tỉ giá

Tỷ giá ngoại tệ Vietcombank ngày :


Thành phố Loại vàng Giá bán Giá mua

Tranh Lê Phổ bán giá 2,37 triệu USD

06-04-2023

Tranh Lê Phổ bán giá 2,37 triệu USD

HONG KONGBức "Gia đình trong vườn" của danh họa Lê Phổ bán với giá 2,37 triệu USD (hơn 55 tỷ đồng) trong phiên của Sotheby's, tối 5/4.

Mức giá bao gồm phí, được ấn định trong phiên 50th Anniversary Contemporary Evening Auction, kỷ niệm 50 năm tại thị trường châu Á của Sotheby's.

Gia đình trong vườn (La famille dans le jardin), chất liệu mực và bột màu trên lụa, kích thước 91,3x61,5 cm, mô tả cảnh một phụ nữ mặc áo dài trắng đang ngồi khâu vá trên chiếc chõng giữa vườn, bên cạnh là em bé đọc sách. Phía xa còn có ba người mặc trang phục truyền thống, đang thực hiện những công việc khác nhau. Tác phẩm ra đời khoảng năm 1938, có chữ ký, đóng dấu của họa sĩ ở phía dưới bên phải. Tranh có kèm giấy chứng nhận hàng thật do con trai nghệ sĩ cung cấp.

Người mua là nhà sưu tập ẩn danh, đấu giá qua điện thoại. Tác phẩm từng được đấu giá tại Christie's Singapore tháng 3/1999.

Nhà sưu tập Đỗ Viết Tuấn theo dõi phiên online, nhận định mức giá 2,37 triệu USD không quá bất ngờ. "Đây là bức tranh lụa duy nhất Lê Phổ sáng tác sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương cho đến khi qua đời. Ngoài ra, tranh với kích thước lớn, được bảo quản tốt, nguyên vẹn sau 85 năm thì dễ vượt ngưỡng triệu USD", Đỗ Viết Tuấn nói. Ngoài ra, nhà sưu tập đánh giá cao chủ đề gia đình, không gian sinh hoạt giàu tính thơ, đậm chất miền quê Bắc Bộ trong tranh.

Bức Gia đình trong vườn. Ảnh: Sothebys

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bức "Gia đình trong vườn". Ảnh: Sotheby's

Theo Sotheby's, tranh tựa như một tác phẩm nhiếp ảnh, thể hiện kỹ thuật và trí tưởng tượng sống động của Lê Phổ. Tương tự các bức tranh trường phái nghệ thuật ấn tượng Pháp, tác phẩm của Lê Phổ gợi lên sự riêng tư và nhàn nhã trong không gian ngoài trời. Bố cục nhiều lớp, trải dài tạo chiều sâu cho tác phẩm. Ông chú trọng từng chi tiết nhỏ như cỏ cây, con vật. Đây là tranh lụa có kích thước lớn thứ hai do Lê Phổ sáng tác xuất hiện trên thị trường đấu giá.

Tác phẩm trưng bày tại nhà đấu giá. Ảnh: Sothebys

Tác phẩm trưng bày tại nhà đấu giá. Ảnh: Sotheby's

Gia đình trong vườn trở thành tác phẩm cao thứ hai trong lịch sử đấu giá tranh Việt, sau Chân dung cô Phương của Mai Trung Thứ với 3,1 triệu USD. Lê Phổ cũng là họa sĩ Việt có nhiều tranh triệu USD nhất - sáu tác phẩm. Trước đó, bức Dáng hình trong vườn đạt 2,28 triệu USD trong phiên của Sotheby's năm 2022. The et Sympathie bán ở mức 1,36 triệu USD (32,4 tỷ đồng) hồi 10/2022.

Tác phẩm Thiếu nữ choàng khăn bán giá 1,1 triệu USD trong phiên của Christie's Hong Kong hồi tháng 5/2021. Tranh Nude (Khỏa thânđạt mức 1,4 triệu USD trong phiên đấu giá "20th Century & Contemporary Art" hồi tháng 5/2019. Tác phẩm Family Life (Đời sống gia đình) gõ búa 1,1 triệu USD tại Sotheby's Hong Kong hồi tháng 4/2017.

Lê Phổ sinh năm 1907 tại tỉnh Hà Đông (cũ). Ông là họa sĩ bậc thầy ở Việt Nam và trên thế giới với nhiều tác phẩm đắt giá. Ông được xưng tụng là "danh họa Việt Nam trên đất Pháp". Tên tuổi ông nằm trong nhóm tứ kiệt của hội họa Việt Nam, bên cạnh Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm. Từ năm 1937, ông sang Pháp và định cư đến khi qua đời năm 2001 tại Paris.

Bức Dáng hình trong vườn đạt 2,38 triệu USD của Lê Phổ. Ảnh: Sothebys

Bức "Dáng hình trong vườn" đạt 2,38 triệu USD của Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's

50th Anniversary Contemporary Evening Auction giới thiệu 43 tác phẩm của các tên tuổi lớn thuộc mảng tranh hiện đại trên thế giới và châu Á như Pablo Picasso, Marc Chagall, Yoshitomo Nara, Joan Miro, Ngô Quán Trung, Zao Wou Ki, Georgette Chen...

Cùng phiên, bức Thiếu nữ áo xanh của Vũ Cao Đàm đạt mức gần 900.000 USD (21 tỷ đồng), Phụ nữ và trẻ em bên sông của Mai Trung Thứ bán giá hơn 700.000 USD (17 tỷ đồng).


COPYRIGHT BY ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Facebook chat