Vân văn - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Vân văn - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Vân văn - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Vân văn - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU

Vân văn - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Vân văn - ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Scroll top

bàn tròn thưởng ngoạn

Liên kết

Tỉ giá

Tỷ giá ngoại tệ Vietcombank ngày :


Thành phố Loại vàng Giá bán Giá mua

Vân văn

13-03-2019

Hoa văn hình đám mây(Vân văn) là một trong những mẫu trang trí và hoa văn thường thấy trên đồ sứ. Nó tượng trưng cho sức sống, sự nhanh nhẹn, mơ ước và tốt lành. Nó hiếm khi được sử dụng như một vật trang trí chính trên đồ sứ(nhưng thỉnh thoảng có những hiện vật rất quý hiếm mà hoa văn trang trí chính là những đám mây).

                                                                (đám mây hình con dơi quanh chữ Thọ-Phúc Vân-Phúc Thọ)

Loại hình và đặc điểm của mô hình đám mây.

Mây thường xuất hiện như một hoa văn phụ trợ bên cạnh hình rồng phượng(biểu trưng quyền lực của các triều đình),các loại linh thú và các nhân vật thần tiên,trong các phong cảnh yên bình….

Hình dạng của hoa văn Vân bao gồm:Nhất tự vân văn(đám mây hình chữ Nhất),Sơn  tự vân văn(đám mây hình chữ Sơn),Nhâm tự vân văn(đám mây hình chữ Nhâm),Vương tự vân văn(đám mây hình chữ Vương), Công tự vân văn(đám mây hình chữ Công),Vạn tự Vân,Đám Mây hình con dơi(Phúc Vân)…ngoài ra còn có hoa văn Mây trùng điệp như ngoài thiên nhiên còn gọi là”Điệp Vân văn”

1.Nhất tự Vân văn:

Hoa văn như một nét sổ ngang của chữ Nhất,là loại hoa văn đơn giản và một loại trang trí phụ trợ

2 .Sơn  tự vân văn:

Hình ảnh đám mây hình chữ sơn(có nghĩa là núi)cho một cảm giác vững chắc và mạnh mẽ như như một ngọn lửa

3. Nhâm tự vân văn:

Trong phong thủy chữ Nhâm mang hàm ý tốt lành,là hoa văn thường thấy trên đồ sứ

 Nhâm là một trong số 10 can của Thiên can, thông thường được coi là thiên can thứ chín. Đứng trước nó là Tân, đứng sau nó là Quý.

Về phương hướng thì Nhâm chỉ phương chính bắc. Theo Ngũ hành thì Nhâm tương ứng với Thủy, theo thuyết Âm-Dương thì Nhâm là Dương.

Thiên can gắn liền với chu kỳ sinh trưởng của thực vật. Nhâm chỉ hạt quả (trái) cây được phát tán rộng rãi khắp nơi, bắt đầu chuẩn bị nảy mầm.

 

Nhân sanh Nhâm tự biến thành Vương,
Thân thọ mạng trường thiên số chung.

Chữ Nhâm biến thành chữ Vương,
Thân thì thọ số, mạng thì vinh sang.

4.Vương tự vân văn:

Thường đi cùng với đồ án Rồng biểu trưng cho vương quyền.Những đám mây hình chữ Vương bao gồm ba nét cơ bản mỗi nét có cùng chiều dài,ở cuối mỗi nét có hình đám mây đầy đặn

5. Công tự vân văn:

Hình dạng đám mây với chữ Công cơ bản,cấu trúc trái phải đối xứng và đuôi mây hơi nhô lên ở hai đầu

6.Thiên nhiên vân:

Thiên nhiên Vân văn hình dạng đa dạng,biến hóa muôn hình vạn trạng phóng khoáng về đường nét,như Khúc Thủy Loan Khúc(dòng nước uốn cong),Nhược trùng xà du tẩu(con rắn đang bơi)…

7.Đoàn Vân:

Mẫu đám mây có hình dạng cụm vì vậy tạo thành tên của nó .Phong cách đám mây điển hình: một số "đầu mây" được tập hợp lại với nhau để tạo thành một trung tâm tương đối dày đặc. Theo số lượng kết hợp "đầu mây" và "đuôi mây".

8.Điệp Vân:

Phát triển trên cơ sở đoàn vân, mô hình đám mây xếp chồng được đặc trưng bởi một đường cong ngoằn ngoèo đồng đều, một tầng xoay vòng cung lặp đi lặp lại, và sự kết hợp linh hoạt và liên tục của các hình dạng và hình thức để tạo thành các đặc điểm riêng. So với mô hình đoàn vân, mô hình Điệp Vân ngày càng tinh tế đã giới thiệu một đám mây nhiều lớp và phức tạp. Hình dạng của mô hình đám mây xếp chồng tuân thủ cả cấu trúc phẳng và tìm kiếm "độ dày", được phản ánh trong sự lặp lại đồng hình của quá trình chuyển đổi giống như lớp từ bên trong ra bên ngoài. Cách xử lý tuyệt vời này mang đến cho người xem hình ảnh "ba chiều" chồng chất.


COPYRIGHT BY ĐỒ CỔ CHÍ HIẾU
Facebook chat