Vẻ dẹp của ngọc bích vốn là vẻ đẹp thiên thành. Trải qua những thăng trầm của cuộc sống, nó mang một nét duyên dáng quyến rũ vô cùng, khiến cho thế nhân từ cổ chí kim vì nó mà cuồng si. Lam thủy phỉ thúy là một loại ngọc bích, nó trong suốt, lãng mạn, mang lại cho bạn một sự bình tĩnh, lý trí, thanh thản và điềm nhiên.

Lam Thủy phỉ thúy là gì?

Lam Thủy phỉ thúy là một loại ngọc bích hiếm có. Cái tên của loại ngọc này bao hàm hai tầng ý nghĩa, “lam” và thủy”.

Chữ “Lam” dùng để chỉ phương diện màu sắc của viên ngọc. Màu sắc của Lam Thủy phỉ thúy thông thường mang màu xanh dương, màu xanh nhạt hơn sắc xanh thường, phân bố trên viên ngọc khá đồng đều, mặc dù màu sắc đậm nhạt có sự biến hóa khác nhau nhưng nhìn tổng thể thì khá hài hòa, dường như khó nhìn thấy màu gốc. Điều cần phải chú ý ở đây là, ngọc bích màu xanh dương thông thường đều rất khó bắt gặp.

Chữ “Thủy” là định nghĩa về quá trình chế tạo ban đầu của ngọc bích, được gọi là thủy đầu. Khi lần đầu được chế tác, nó mang đến cho chúng ta một cảm giác thủy nhuận trong suốt, mỹ cảm nhu hòa. Sắc xanh của Lam Thủy là một sắc chính, tuyệt nhiên không có những vết nứt hay bị lẫn những đường nứt bên trong, cực kì nhẵn nhụi và đồng đều.

Màu sắc của Lam Thủy phỉ thúy

Màu sắc tốt nhất để diễn tả chính xác Lam Thủy là màu xanh thuần khiết của nước biển, loại ngọc này còn có tên gọi khác là “hải thủy lam”. Nó cũng phân chia thành các màu khác nhau khi được pha trộn thêm các màu xám tro hay xanh lục. Khi Lam Thúy có khá nhiều sắc xanh lục thì sắc xanh lam của nó cũng phải mờ đi mà có xu hướng như những viên ngọc phỉ thúy thông thường. Khi màu xám tro chiếm khá nhiều, thì màu sắc của viên ngọc sẽ trở nên tro đen, ảm đạm, không còn gọi là Lam Thủy phỉ thúy nữa. Và những viên ngọc có màu xám tro này thường có chất lượng kém hơn những viên có màu xanh lục và xanh da trời. Vì thế mà Lam Thủy thuộc về loại vật phẩm rất đắt giá.

Giá cả của Lam Thủy phỉ thúy

Ảnh hưởng đến giá cả của Lam Thủy phỉ thúy gồm hai yếu tố chính:

Một là sắc nước trong viên ngọc Lam Thủy, là sắc nước tinh thể đạt đến trình độ trong suốt nhẵn nhụi

Hai là màu xanh lam đặc biệt của nó, bao gồm màu xanh lam thuần khiết cùng độ đậm nhạt hòa hợp.

Màu của loại ngọc thiên về xám có giá thấp hơn loại màu xanh thuần khiết.

Đồ trang sức Lam Thúy có thiên hướng xám tro hiện nay đang có giá là 2 vạn đến 3 vạn nhân dân tệ. Nếu màu sắc gần với màu xanh thuần khiết thì có giá cao hơn một chút, rơi vào khoảng 5 vạn đến 6 vạn nhân dân tệ. Nếu như sắc nước của viên ngọc Lam Thủy đạt đến độ trong suốt như thủy tinh thì giá sẽ rơi vào 7 vạn nhân dân tệ trở lên. Nhưng Lam Thúy rất ít viên có thể đạt đến mức độ trong suốt như thủy tinh, vì màu sắc của nó là lam thuần, hơn nữa không có khiếm khuyết, thuộc về loại phỉ thúy cực phẩm.

Giá trị sở tại của Lam Thủy phỉ thúy

  1. Sự hiếm hoi của viên ngọc Lam Thủy

Khoáng vật cấu thành của Lam Thủy là natri alumino, khoáng vật này chứa khá nhiều sắt. Do việc có chứa khá nhiều sắt nên kết quả ra màu có xu hướng thiên về xám tro. Vì thế, màu sắc thuần khiết của Lam Thúy được tạo thành là vô cùng khó khăn, giá thành của nó mới cao đến như vậy, và không phải lúc nào cũng sẵn có để mọi người mua.

(Ảnh: zhubao.cngold)

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, yêu cầu về việc chế tạo đầu tiên về kỹ thuật cực cao. Mà ở về ngọc bích, chế tạo màu dũa bước đầu tương đối kém, nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong quy trình.

  1. Tính thưởng thức của Lam Thủy

Giá trị thưởng thức của Lam Thủy chính ở sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc và việc chế tạo ban đầu. Màu xanh lục tự nhiên của ngọc bích bất luận có nhạt đậm, nông sâu, hay phân bố màu sắc đều không đạt được sự mềm mại và hoàn thiện như Lam Thủy.

  1. Ngụ ý văn hóa của Lam Thủy phỉ thúy

Lam Thủy đặc biệt ở chỗ nó có thể khiến cho người ta có một cảm giác tỉnh táo, lý trí, bình yên trong lòng. Cũng chính là thứ mà không thể cảm nhận được trong nhiều loại ngọc.

Thưởng thức Lam Thủy phỉ thúy

 

Tổng hợp lại, ta thấy rằng màu sắc của Lam Thủy phỉ thúy có yêu cầu rất cao, vừa phải có độ xinh đẹp của màu xanh da trời, vừa phải độ độ trong suốt như thủy tinh. Điều quan trọng là khi chế tác ban đầu cần phải xử lí thật tốt để không làm mất đi những phần sắc xanh, khiến nó trở thành một khối ngọc liêu chất lượng, mới có thể xứng mang cái tên Lam Thủy.

Có một câu nói rất hay: “Viên ngọc gặp người hữu duyên, ngọc là có linh tính, nó sẽ chọn những người tương quan với nó. Khi người hữu duyên gặp được viên ngọc, nhất định phải mang nó về, nó không chừng chính là người bảo hộ của bạn.”

Ảnh trong bài: sohu.com

Theo sohu

Uyển Vân biên dịch